Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | July 8, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

“Gai mắt” chợ “thể dục” bên Hồ Tây

(VTC News)  – Rác thải từ các hàng bán của chợ, mùi tanh của tôm, cá… đã làm xấu đi không gian Hồ Tây vốn thoáng đãng và sạch sẽ.» Khám phá những huyền thoại Hồ Tây
» Bắt quả tang Công viên nước xả thải xuống Hồ Tây

Hơn 2 năm nay đoạn đường Thanh Niên nằm sát Hồ Tây bị chiếm dụng quá nửa để họp chợ. Sau một tháng ban hành các quy định về quản lý Hồ Tây, chợ cóc này vẫn ngang nhiên họp vào sáng sớm thách thức các cơ quan chức năng.Kẻ bán người mua tấp nập trên đường Thanh Niên, lúc 4h30 sáng.

Chợ đó người dân quanh đây vẫn quen gọi là chợ “thể  dục”. Tên gọi của chợ do những người đi tập thể dục đặt. Đơn giản vì chợ họp chiếm mất không gian tập thể dục của người dân. Khách hàng cũng chủ yếu là những người đi tập thể dục sáng. Thậm chí khi thấy sự xuất hiện của các cơ quan chức năng, những người bán cũng nháo nhác dọn dẹp để khỏi bị bắt. Như vậy cũng có thể gọi là “thể dục”.

Tấp nập người bán kẻ mua

4h30 sáng, đường Thanh niên đã bắt đầu xuất hiện những người bán giầy dép quần áo. Họ ngang nhiên dựng xe lên vỉa hè, bắt đầu trải bạt lên những vị trí đã chọn sẵn.Bán từ quần áo đến tôm, cá… 

Chẳng bao lâu sau, dòng người tụ họp vào khu vực này ngày một đông. Lúc đầu mới chỉ lác đác vài hàng giày dép, quần áo cũ bày ra rồi lần lượt sau đó là hàng cá, hàng thịt, hàng rau … cũng đến đây “trưng hàng”.  Hàng hóa ở đây cũng đầy đủ chủng loại từ mớ rau con cá đến các loại giày dép, mũ nón bày la liệt.Chiếm dụng vỉa hè để làm chợ khiến người đi tập thể dục phải tràn xuống lòng đường.

Người mua ở đây lại chủ yếu là những người dân đi tập thể dục thấy “tiện” thì mua. Nhiều người đi chợ cho rằng chợ ở đây được cái tiện lợi mà hàng hóa phong phú, giá cả cũng không đắt.


Thấy chợ ngày càng đông, nhiều người bán rong cũng vào đây tụ họp. Mới đầu chỉ có vài hàng rau và hàng thịt thì nay ở đây cũng có tới vài chục mặt hàng. Từ quần áo giầy dép, rau thịt các loại, hoa tươi, hàng cũ, lại thêm hàng ăn sáng phục vụ tại chỗ…Vội vàng thu dọn hàng hóa khi thấy lực lượng chức năng.

Theo quan sát của PV VTC News, khu chợ có tới vài chục hộ kinh doanh đầy đủ các mặt hàng. Trước đây đoạn vỉa hè này với nhiều cây xanh, ghế đá dành cho người đi bộ nghỉ ngơi thì nay bị chiếm dụng để họp chợ. Nhiều người dân cũng vì thế mà dần ngại đi ra đây tập thể dục. 

8h sáng hàng ngày, các hộ kinh doanh dọn dẹp các mặt hàng nhanh chóng tản vào khắp các phố để tránh các lực lượng chức năng.


Làm xấu bộ mặt Thủ đô


Không gian yên tĩnh, khoáng đạt vốn có của Hồ Tây giờ thay bằng sự náo nhiệt, ồn ào, có khi là ầm ĩ của kẻ bán, người mua. Nhiều khi là to tiếng cãi vã đã khiến nhiều người qua đây phải chú ý.

Nhiều người đi qua đoạn đường này thấy hiếu kì nên cũng dừng lại xem gây ra tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên. Những người lái xe khi đi qua khu vực này đều phải quan sát kĩ để không đụng phải người dân đang tụ tập mua hàng nơi đây.

Đoạn đường nhỏ, vỉa hè lại bị chiếm dụng nên những người dân đi  tập thể dục chỉ còn cách chạy dưới lòng đường. Bác Nguyễn Hữu Huân (cán bộ hưu trí) bức xúc: “Chợ họp chiếm hết vỉa hè thì chúng tôi phải xuống lòng đường để tập. Đi xuống lòng đường thì lại vướng các xe đi ngược chiều nên rất nguy hiểm”.Ngổn ngang rác thải tại chợ “thể dục”.

Rác thải từ các hàng bán của chợ cũng được vứt một cách bừa bãi làm xấu đi không gian Hồ Tây vốn thoáng đãng và sạch sẽ. Mùi tanh của tôm, cá, thịt… vẫn phảng phất trong không khí khiến nhiều người dân rất khó chịu.

Chị Lan, công nhân công ty Công Viên Cây Xanh cho biết, chợ cóc này đã họp được khoảng hai năm. Rác thải được xả ra bừa bãi, không ai có ý thức thu vào sạch sẽ. Chị Lan than phiền: “Công an đến là họ chạy, rồi bao nhiêu rác rưởi để lại chúng tôi lại phải dọn sạch”.

Theo quan sát của PV VTC News, khi thấy các lực lượng công an và đội trật tự phường những người kinh doanh nháo nhác thu dọn hàng tạo lên một khung cảnh hết sức lộn xộn. Vắng bóng các lực lượng chức năng, họ lại bày hàng về vị trí cũ.

Khu vực Hồ Tây là nơi thăm quan của nhiều du khách quốc tế nên việc tồn tại một cái chợ cóc tự phát và lộn xộn nơi này sẽ làm xấu đi bộ mặt Thủ đô trong con mắt bè bạn quốc tế. Mới đây Hà Nội cũng đã có những việc làm rất mạnh tay để di dời các nhà hàng nổi trên Hồ Tây để trả lại cho Hồ Tây vẻ đẹp thiên nhiên vốn có. Tuy nhiên chợ cóc này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Chính quyền quận Tây Hồ cần có biện pháp di dời chợ cóc chợ tạm này để trả lại vẻ đẹp vốn có của một trong những con đường đẹp nhất Hà Nội.


Phạm Thịnh

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...