Jean Nouvel – đại diện của kiến trúc Pháp hiện đại

jean nouvel, kiến trúc sư người pháp nổi tiếng với các thiết kế siêu hiện đại và được nhận  giải thưởng cao quý nhất của ngành kiến trúc thế giới pritzker 2008. các kiến trúc của nouvel được đánh giá là xuất sắc nhất trong số 200 kiến trúc được xét chọn trong năm.
 
jean nouvel - đại diện của kiến trúc pháp hiện đại
 
theo ban giám khảo pritzker, gồm các kiến trúc sư, nhà phê bình… hàng đầu, các kiến trúc của bouvel là sự kết hợp của “sự trường tồn, sáng tạo, hoa mỹ và trên tất cả là sự thúc giục sáng tạo không thể thỏa mãn của con người”. còn nouvel tự nhận rằng các sáng tạo của mình phản ánh được thời gian, địa điểm và chủ sở hữu thay vì chỉ đơn giản bắt chước các tiền lệ và mẫu mực sáng tạo trước đó.
 
một số kiến trúc do nouvel thực hiện gần đây gồm có kiến trúc tháp tại bảo tàng nghệ thuật hiện đại new york (mỹ) gồm một cột tháp với mép có nhiều cạnh nhọn xây cao xấp xỉ với tòa nhà chrysler và một tòa nhà hẹp được đặt tên “green blade” tại khu vực tp thế kỷ ở los angeles, trong đó là những nhà vườn xanh mát có thể nhìn thấy được xuyên qua các bức tường làm bằng kính trắng.
 
nouvel sinh ra và lớn lên tại phía tây nam nước pháp. ông là một người cuồng tín phim ảnh và khởi nguồn các sáng tạo kiến trúc của mình từ niềm đam mê đó. ông muốn mọi người có thể trải nghiệm cuộc sống qua các kiến trúc của mình giống như qua các bộ phim. từ nhỏ, nouvel muốn trở thành một nghệ sĩ nhưng lại quyết định theo đuổi nghề kiến trúc sư theo ý muốn của cha mẹ. nouvel cho biết việc đầu tiên mà ông làm khi bắt tay vào một dự án mới là xóa sạch ký ức những gì mà mình đã làm trước đó và khái niệm hóa các yếu tố văn hóa và môi trường xung quanh khu vực xây dựng. “kiến trúc luôn luôn gắn liền với văn hóa xung quanh nó. với tôi, kiến trúc là sự hóa đá của một khoảnh khắc văn hóa”.
 
jean nouvel năm nay 62 tuổi, là kiến trúc sư thứ hai của pháp được nhận giải thưởng pritzker, sau kiến trúc sư christian de portzamparc, được trao giải năm 1994.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *