Nghệ An: Khu chung cư Quang Trung xuống cấp – nỗi lo của các hộ dân định cư

trong những năm gần đây, hàng ngàn hộ dân sống tại khu chung cư cao tầng quang trung (thành phố vinh – nghệ an) luôn trong tâm trạng nơm nớp lo sợ khi mà các căn hộ đang trên đà xuống cấp nghiêm trọng.
 
nghệ an: khu chung cư quang trung xuống cấp - nỗi lo của các hộ dân định cư
các vết nứt đe doạ tính mạng của  người dân

 

chúng tôi gặp ông trần văn bảy và bà đinh thị phượng tại ngôi nhà 222 khu c5 quang trung trong lúc ông bà đang tu sửa trần nhà sau một cơn mưa lớn. được biết ông bà là một trong những hộ được phân vào ở  từ cuối năm 1980 trong khu chung cư cao tầng cho đến tận bây giờ. khi trao đổi với chúng tôi bà đinh thị phượng cho biết: “căn hộ này rộng 34m2, thời gian đầu ngôi nhà không có vấn đề gì,  khoảng 15  năm sau thì  cả 3 phòng ở của gia đình tôi đều có vết nứt ngang dọc trên trần nhà, có vết nứt dài hơn 1m. mưa lớn nước thấm xuống, mọi đồ đạc trong nhà đều bị ướt, chỗ ngủ không có,  ngồi ăn cũng không xong. chắt góp, vay mượn được 12 triệu đồng gia đình tôi đã tu sửa lại căn hộ của mình, nhưng đến bây giờ nhà vẫn tiếp tục hư hỏng, thôi đành ở vậy!”.
 
còn căn hộ của bà nguyễn thị điều khu nhà c9, năm 1993 sau một cơn bão, đột nhiên trần hành lang trước căn hộ bỗng nhiên rạn nứt, vết nứt rạn ra rất lớn, mảng vữa bỗng nhiên rơi sụp xuống người bà, làm bà bất tỉnh, mảnh vỡ của trần nhà đâm thẳng vào chân, làm nạn nhân phải đi viện. suốt gần một năm bà nguyễn thị điều đi lại trong tình trạng rất khó khăn.
 
nghệ an: khu chung cư quang trung xuống cấp - nỗi lo của các hộ dân định cư
sau hơn 30 năm sử dụng, khu chung cư quang trung đã xuống cấp nghiêm trọng.
 
tìm hiểu thêm về nỗi lo của các hộ dân nơi đây, ông trần mạnh hưng lo lắng bộc bạch với chúng tôi: “các cột trụ ở phía hành lang đều bị rạn nứt và hư hỏng nặng, thỉnh thoảng trần nhà hành lang bị sập xuống đã thành nỗi ám ảnh của nhiều hộ dân ở đây. đến mùa mưa bão, nhiều hộ gia đình lo sợ quá đã phải chuyển đến nhà của người thân, tránh những rủi ro đáng tiếc!”.
 
theo ban quản lý khu chung cư thành phố vinh, toàn bộ công trình gồm 19 nhà 5 tầng do cộng hòa dân chủ đức tài trợ khởi công xây dựng vào năm 1974, cuối năm 1980 đưa vào sử dụng. đến nay, các ngôi nhà thuộc khu chung cư xây dựng từ giữa thập niên 70 đã xuống cấp nghiêm trọng, chất lượng công trình ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của 1.300 hộ dân nơi đây, đặc biệt các hộ dân này hầu hết là công nhân viên chức về hưu, có thu nhập thấp, nên không có đủ điều kiện để mua nhà ở mới. thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh tp vinh và tỉnh nghệ an sớm có phương án khắc phục, nhằm đảm bảo đời sống của các hộ dân nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *