Phú Thọ: Vỉa hè bị biến thành của riêng

vỉa hè được xây dựng nhằm tạo sự thông thoáng cho các tuyến đường, là nơi dành cho người đi bộ, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. nhưng không phải lúc nào vỉa hè cũng được sử dụng đúng mục đích. là đô thị loại 2, nhưng hầu hết vỉa hè ở một số tuyến đường chính của thành phố việt trì đều bị sử dụng sai mục đích.

đường phan châu trinh, phường gia cẩm (thành phố việt trì) mới được cải tạo, nâng cấp. tuy nhiên nhiều lòng đường, vỉa hè phế liệu xây dựng được chất đống. nhiều đoạn vỉa hè bị “tắc” do vật liệu xây dựng chắn lối đi. người dân muốn đi bộ thì chỉ còn cách xuống lòng đường mà đi. ban ngày là vậy, khi ánh đèn đường bật lên thì tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường còn nhức nhối hơn. vỉa hè dọc đại lộ hùng vương, con đường lớn nhất thành phố, đoạn từ phường gia cẩm đến phường nông trang cứ chiều tối là trở thành một chợ ăn đêm, quán nhậu, cà phê bày bàn ghế tràn ra vỉa hè, các phương tiện dừng, đỗ ngổn ngang, có nơi bán hàng đến tận 2-3 giờ sáng. điều đáng nói, đây là hiện tượng phổ biến không chỉ riêng ở việt trì mà cả các thị xã, thị trấn trong tỉnh phú thọ. tại đường 27/7 (phường hùng vương, thị xã phú thọ), từ năm 2005 có 8 kiot của công ty cổ phần thương mại thị xã phú thọ. chủ của những kiot này tự ý chôn cột, làm lán trại, chiếm 100% vỉa hè để sử dụng với mục đích cá nhân.

theo số liệu thống kê của phòng cảnh sát giao thông đường bộ, trong 9 tháng đầu năm 2008 trên địa bàn tỉnh phú thọ xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông, làm chết 75 người, bị thương 32 người, chủ yếu là tai nạn đường bộ. trong đó, thành phố việt trì là địa phương xảy ra nhiều vụ nhất với 19 vụ, 21 người tử vong, 13 người bị thương. phân theo nhóm đối tượng gây tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, người đi bộ xếp thứ 3. ngoài nguyên nhân băng qua đường, do người đi bộ phải lưu thông xuống lòng đường vì vỉa hè bị chiếm dụng cũng góp phần gây tai nạn.

thiết nghĩ là thành phố du lịch lịch sử, du lịch văn hoá, vấn đề quản lý vỉa hè ở việt trì nói riêng và phú thọ nói chung cần được các cơ quan chức năng và đội quản lý trật tự đô thị phối hợp xử lý tốt để trả lại phố “sáng, xanh, sạch đẹp” đảm bảo trật tự văn minh đô thị./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *