Thảm cảnh sinh viên KTX ngày đại hồng thủy

cơn đại hồng thủy trút xuống hà nội từ ngày 31/10 tác động và đảo lộn cuộc sống của tất cả người dân hà nội. chịu chung cảnh ngập lụt của hà nội, gần 2.000 sinh viên ktx mễ trì, khu ktx sinh viên vào hạng nhất tại hà nội bị cô lập hoàn toàn trong biển nước.

cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn khi xung quanh là ngập tràn là nước. nước tư các khu vực cao xung quanh dồn vào, nước từ trên trời trút xuống và cảm giác cả nước từ dưới đất trào lên.

khoảng 1h sáng 31/10 trời bắt đầu đổ mưa lớn chỉ 2 giờ sau đó nước đã ùa vào các phòng tầng 1 của 2 dãy nhà c1, c2 khu kí túc xá… sinh viên nhao nhác chạy lụt trong đêm. cho đến 5h sáng ngày 31/10, toàn bộ các phòng tầng 1 và khu vực xung quanh kí túc xá mễ trì chìm trong nước. kèm theo đó là mất điện, mất nước khiến gần 2.000 sinh viên gần như bị cô lập hoàn toàn.

nước tràn vào phòng và ngập từ đêm nên đồ đạc, quần áo, giày dép và các tủ đựng đồ tầng dưới của các phòng tấng 1 khu kí túc ngập chìm trong nước. một vài người thu vén vội vàng nhưng cũng không kịp với nước đang dồn rất nhanh từ ngoài vào.

nước ngập, mưa đổ xuống và kèm theo đó là vô vàn khổ cực khác. do bất ngờ không chuẩn bị trước, cộng với quy định lâu nay là với sinh viên không được nấu ăn trong ktx nên cùng việc mất điện, mất nước thì việc ăn uống và mọi sinh hoạt trở nên vô cùng khó khăn.

lương thực chính của gần 2.000 sinh viên khu kí túc xá mễ trì trong 2 ngày qua là mì tôm gói sống, vì điện mất không có, không có nước nóng để úp mì. phòng nào may mắn thì có nước lọc của các ngày hôn trước còn lại để uống.

may mắn hơn khi ai đó có thân hình cao ráo, có thể lội nước xuống hàng quanh kí túc "giành giật tranh cướp" để mua đươc bánh mì, mì gói cho mọi người trong phòng để chống đói. trưa 31/10, còn có thể chọn lựa thứ mình muốn mua nhưng đến chiều thì tất cả mọi thứ, từ mì gói, bánh quy, bim bim, lương khô, bánh gối hay tất cả các thứ có thể ăn để chống đói đều hết sạch..

và những ai có thể lội nước ra ngoài mua đồ trở thành "vị cứu tinh" cho cả phòng đang cồn cào đói.

cho đến tối ngày 31/10 và sáng 1/11, khi mưa vẫn như trút, nước vẫn dâng lên và khó có thể lội nước ra ngoài mua đồ ăn được thì cái đói, cái khát mới thực sự ngấm. hi vọng giờ đây trông chờ vào từng hộp cơm được một vài hàng cơm "dũng cảm" lội nước mang vào bán cho sinh viên kí túc.

một hộp cơm với 3 miếng đậu phụ rán sốt cà chua, một chút rau hổ lốn giữa rau muống, giá đỗ, khoai tây, 2 con tôm rang hoặc thêm một miếng trứng rán trộn đủ thứ giá 10.000đ mà vẫn tranh giành nhau để có được.  dù vậy, hàng cơm vẫn quá tải và "cháy" cơm với các cuộc điện thoại gọi cơm, đặt hàng của sinh viên.

đến 19h15 ngày 31/10 chuyến cơm cuối cùng được mang vào và hết veo chỉ trong nháy mắt. thảm cảnh còn lại là những cái bụng đói meo vì hết cơm và đành ngậm ngùi gặm mì tôm sống đợi nước rút để có thể tự ra ngoài mua cơm cho mình.

trong "cuộc chiến gian khổ" giành cơm hộp, sinh viên thắm phòng 413 cho biết: “bọn tớ gọi điện đặt 15 hộp cơm cho phòng và phòng bên cạnh từ lúc 5 giờ chiều, đợi họ tới tận 19h30 vẫn không thấy cơm. gọi điện lại mới vỡ lẽ cơm của bọn tớ bị chặn "mua cướp” ngay từ các tầng dưới nên không đủ sức mà lên tầng 4 với bọn tớ được nữa, thế nên cũng đành chịu đói vì không làm sao lội nước được, mà mưa thì như trút thế kia”.

kèm theo mưa, đói, khát là cái cảnh bị chặt chém với 20.000đ một cặp nến mà đáng ra bình thường chỉ là 4000đ để khỏi chìm trong tăm tối. rồi hàng loạt các mặt hàng khác lên giá. mì gói tăng từ 500đ đến 1.000đ so với bình thường một gói. bánh mì gối tăng gấp đôi từ 2.500đ lên 5.000đ một chiếc… thiếu nước, thiếu điện, thiếu tiền nhưng sinh viên vẫn phải cắn răng chịu đựng để qua cơn đói, đợi ngày nắng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *