Thiết kế Biophilic: Nơi con người hòa cùng thiên nhiên

Không chỉ là một xu hướng thiết kế, thiết kế biophilic là bản chất của con người. Có nghĩa là “tình yêu thiên nhiên”, thiết kế biophilic là kết nối lại con người với môi trường tự nhiên của chúng ta. 

Mục đích của thiết kế biophilic là tạo ra những không gian mang lại lợi ích cho cả sức khỏe con người và môi trường bằng cách nuôi dưỡng mối quan hệ bẩm sinh của con người với thiên nhiên và tạo ra sự hài hòa trong môi trường xây dựng.

Thiết kế biophilic là gì ?

Kể từ những nền văn minh sớm nhất, thiên nhiên đã trở thành trụ cột chính trong việc phục vụ như một môi trường sống tự nhiên cho loài người, cung cấp nơi ở, thức ăn và thuốc men. Trong thời hiện đại, các cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ đã chiếm lĩnh toàn cảnh, tái cấu trúc cách con người tương tác với thiên nhiên. Tuy nhiên, ngày nay, do những sự kiện mà chúng ta đã trải qua với tư cách là một xã hội, cần phải tập trung vào việc tạo ra các thành phố và không gian hòa nhập thiên nhiên vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Thiết kế Biophilic là một phương pháp thiết kế nhà và cảnh quan nuôi dưỡng mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên bằng cách đưa các đặc điểm tự nhiên khác nhau vào môi trường xây dựng. Sáu yếu tố của thiết kế sinh học được hình thành bởi Stephen Kellert, một nhà sinh thái học xã hội và người ủng hộ thiết kế sinh học nổi tiếng, người đã viết nhiều về chủ đề này.

thiết kế biophilic

Theo Kellert, mặc dù bản thân khái niệm thiết kế biophilic tương đối dễ nắm bắt và chúng ta có thể dễ dàng đánh giá được cách thức và lý do tại sao nó tạo ra kết quả tích cực, nhưng việc áp dụng nó vào thực tế là một thách thức. Điều này là do chúng ta không hiểu đầy đủ về hoạt động sinh học của mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên hoặc cách kết hợp bất kỳ hiểu biết nào mà chúng ta có vào các tòa nhà vật chất. Sáu yếu tố tìm cách tạo ra một khuôn khổ để chúng tôi áp dụng thành công thiết kế biophilic trong môi trường xây dựng.

Một trong những xu hướng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trong thế giới kiến ​​​​trúcthiết kế nội thất là “thiết kế biophilic”, thuật ngữ ‘biophilia’ được dịch là ‘tình yêu của các sinh vật sống’ trong tiếng Hy Lạp cổ đại (philia = tình yêu / khuynh hướng đối với ) . Biophilia lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà tâm lý học Erich Fromm vào năm 1964, chỉ được phổ biến vào những năm 1980 bởi nhà sinh vật học Edward O. Wilson, khi phát hiện ra cách thức đô thị hóa bắt đầu thúc đẩy sự xa cách mạnh mẽ với thiên nhiên.

thiết kế biophilic

Phong trào thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Ngày nay, khoảng 56% dân số thế giới sống ở các thành phố, trong đó hầu hết chúng ta dành hơn 90% thời gian ở trong nhà. Điều này đặt ra một vấn đề cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng tôi. Là con người, chúng ta đã tiến hóa qua hàng thiên niên kỷ để trở thành một sự tồn tại do các yếu tố và thế giới bên ngoài quyết định, tuy nhiên thế giới đó ngày càng trở nên đô thị hóa trong thế kỷ trước.

Thiết kế biophilic nhằm mục đích khắc phục điều đó. Liên quan đến việc giảm căng thẳng, nâng cao khả năng sáng tạo và đầu óc minh mẫn—không có gì ngạc nhiên khi một số công ty hàng đầu thế giới (xin chào Google) đã triển khai nó tại nơi làm việc của họ.

Một trong những kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại, Frank Lloyd Wright, đã nói: “Hãy nghiên cứu thiên nhiên, yêu thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên. Nó sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.” Ông đã dịch triết lý này thành các cấu trúc hài hòa với con người và môi trường của nó, thứ mà ông gọi là “kiến trúc hữu cơ”.

thiết kế biophilic

Nguyên tắc thiết kế hữu cơ và lấy cảm hứng từ thiên nhiên này dần dần trở thành một phong trào và thiết kế biophilic ra đời. Stephen R. Kellert, tác giả của cuốn sách “Thiết kế sinh học: Lý thuyết, Khoa học và Thực tiễn đưa các tòa nhà vào cuộc sống” , giải thích thiết kế sinh học là “một cách tiếp cận thúc đẩy sự tiếp xúc có lợi giữa con người và thiên nhiên trong các tòa nhà và cảnh quan hiện đại.”

Trước khi loài người tiến hóa và tập trung tại các thành phố lớn, chúng ta hoàn toàn hòa hợp với thiên nhiên. Chúng tôi phụ thuộc vào nó và tôn trọng nó, khi chúng tôi sống trong các cộng đồng nhỏ, săn bắn và làm chủ nông nghiệp để tồn tại. Mối liên kết giữa thiên nhiên và con người này vẫn không thể phá hủy. Ngay cả sau khi xây dựng cảnh quan đô thị và tạo ra môi trường sống mới, chúng ta vẫn khao khát và mong muốn được tận hưởng những khoảnh khắc tự do của mình với thiên nhiên càng nhiều càng tốt. Hôm nay chúng ta không đi đến thiên nhiên để tìm kiếm thức ăn. Thay vào đó, chúng ta tìm kiếm nơi trú ẩn cho linh hồn và tâm trí của mình.

thiết kế biophilic

Nhưng chúng ta có thể khôi phục kết nối với ngôi nhà nguyên thủy của mình nhờ thiết kế biophilic.

Một trong những lý do lớn khiến thiết kế biophilic tiếp tục trở nên phổ biến là những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Chúng ta đã biết những lợi ích sức khỏe hữu hình của việc thêm cây xanh vào các văn phòng hiện đại .

Theo CIPHR và danh sách các nghiên cứu tổng hợp, chúng mang lại những lợi ích sau:

 • Giảm mức độ căng thẳng
 • Tăng năng suất
 • Giảm số ngày nghỉ ốm và vắng mặt
 • Sức hấp dẫn cao hơn cho các ứng viên công việc
 • Giảm ô nhiễm và không khí sạch hơn
 • Mức độ tiếng ồn thấp hơn
 • Tăng cường sáng tạo

Điều quan trọng là thiết kế với các yếu tố tự nhiên mang lại lợi ích sức khỏe hữu hình cho nhân viên tại nơi làm việc. Một số loại cây không chỉ cải thiện vẻ ngoài mà còn làm sạch không khí, tăng năng suất và giảm căng thẳng.

6 nguyên tắc chính của ứng dụng của thiết kế biophilic

 1. Môi trường tự nhiên: Môi trường tự nhiên tập trung vào các đặc điểm của thế giới tự nhiên được kết hợp vào môi trường văn phòng. Những thứ cơ bản như màu đất, ánh sáng mặt trời, thực vật và hình ảnh động vật và thiên nhiên.
 1. Hình dạng tự nhiên : Hình dạng tự nhiên là các đường và dạng xuất hiện trong tự nhiên. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm vòm và hầm, tái tạo thềm đá, đường dẫn nước và những thứ khác xảy ra tự nhiên.
thiết kế biophilic
 1. Các mẫu tự nhiên : Tương tự như các hình dạng tự nhiên, các mẫu tự nhiên xử lý các mẫu và quá trình xảy ra trong tự nhiên. Điều này có thể được thể hiện thông qua sự xói mòn của đá theo thời gian, sự phát triển của thực vật và việc sử dụng nhịp điệu và quy mô.
 1. Ánh sáng tự nhiên : Đây là một trong những hình thức dễ hiểu nhất. Ánh sáng mặt trời tốt cho sức khỏe và thiết kế biophilic nhấn mạnh ánh sáng và không gian. Ánh sáng giúp hợp nhất bên trong và bên ngoài bằng cách sử dụng các yếu tố ấm áp và hình dạng khác nhau.
 1. Thực vật : Chúng ta không thể nói về thiết kế tự nhiên mà không bao gồm những người bạn nhỏ màu xanh lá cây của chúng ta! Điều này không có nghĩa là bạn phải biến văn phòng của mình thành một khu rừng rậm. Bạn có thể tập trung vào thực vật tự nhiên, hình ảnh hoặc màu sắc của thực vật. Ý tưởng ở đây là tạo ra mối quan hệ giữa văn phòng và các yếu tố tự nhiên mà nó đang kết hợp.
 1. Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên : Yếu tố cuối cùng liên quan đến việc tái tạo mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Đó là về việc khôi phục một mối quan hệ đã tồn tại hàng ngàn năm. Thiết kế biophilic liên kết tất cả các yếu tố trước đó lại với nhau. Bằng cách này, một văn phòng sẽ tập trung vào các chủ đề cụ thể như trật tự, an toàn, phức tạp, tò mò, làm chủ, kiểm soát, tình cảm, thăm dò, khám phá và sợ hãi. Với những chủ đề như thế này, thật dễ dàng để kết hợp giữa hiện đại với vượt thời gian.

Tầm quan trọng của thiết kế biophilic ngày nay

Thiết kế biophilic tôn vinh ý tưởng về một thành phố là sự kết hợp của chủ nghĩa đô thị, sự phát triển, công nghệ và môi trường tự nhiên. Nó cho phép chúng ta trải nghiệm thiên nhiên và cảm thấy mình là một phần của nó, ngay cả ở những thành phố đông đúc nhất. Có thể nói rằng, vì mối liên hệ đan xen của chúng ta với thiên nhiên, thiết kế biophilic sẽ trở thành một tiêu chuẩn trong thiết kế. 

thiết kế biophilic

Biến đổi khí hậu, đại dịch, đổi mới, tập trung vào sức khỏe tinh thần. Hiện tại, đây là những chất xúc tác thúc đẩy việc áp dụng thiết kế thân thiện với môi trường, chứng tỏ tác động của nó vượt ra ngoài phẩm chất thẩm mỹ. Cơ sở hạ tầng xanh có thể giúp giảm lượng khí thải CO2, tăng cường đa dạng sinh học của thực vật và động vật hoang dã và thậm chí điều chỉnh nhiệt độ của các tòa nhà. Sinh vật đô thị mới được thiết kế và phát triển cho thành phố Liễu Châu của Trung Quốc bởi Stefano Boeri Architetti sẽ hoạt động giống như một cỗ máy bền vững cỡ lớn. Nó sẽ hấp thụ khoảng 10.000 tấn CO2 và 57 tấn hạt vi mô mỗi năm, đồng thời tạo ra khoảng 900 tấn oxy, giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Sau đại dịch, nhiều người vẫn làm việc từ xa. Một lần nữa, đây là nơi thiết kế sinh học có thể giúp chúng ta tạo ra một môi trường làm việc tại nhà cân bằng, hiệu quả hơn và đầy cảm hứng. 

Tóm lại, thiết kế biophilic bắt đầu với tư duy đúng đắn và sự sẵn sàng cải thiện mối liên hệ của chúng ta với thiên nhiên. Kết hợp nó vào môi trường sống và làm việc của chúng tôi là tương đối dễ dàng. Cho dù bạn bắt đầu với quy mô nhỏ bằng cách thực hiện các thay đổi chiến lược hoặc thiết kế từ đầu, thì bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào cũng có thể tiếp cận thiết kế biophilic, bất kể giới hạn về ngân sách hoặc không gian. Có nhiều cách để các thương hiệu thêm thiên nhiên vào không gian làm việc của họ – tác phẩm nghệ thuật, thực vật, màu sắc phong cảnh lành mạnh hoặc sân thượng tươi tốt chỉ là một số gợi ý.