Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 8, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Thúc đẩy phát triển thị trường BĐS chuyên nghiệp
Như baoxaydung.vn đã đưa tin, sáng 16/5, Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) và Ban Quản lý Mạng sàn BĐS Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt mạng các sàn giao dịch BĐS Miền Bắc và hội thảo Giao dịch BĐS qua sàn..
Mạng các sàn giao dịch BĐS Miền Bắc sẽ góp phần gắn kết các doanh nghiệp kinh doanh BĐS với nhau, cập nhật thông tin về thị trường giúp cá nhân, tổ chức có thể tìm mua, bán BĐS dễ dàng…

Ban điều hành Mạng các sàn giao dịch BĐS miền Bắc
Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, hoạt động giao dịch BĐS phải qua sàn là một hoạt động vẫn còn mới mẻ ở nước ta. Người dân vẫn chưa quen với việc giao dịch qua sàn. Vì thế, việc ra đời các mạng các sàn giao dịch Miền Bắc sẽ góp phần thúc đẩy thị trường phát triển, tạo tính minh bạch trên thị trường thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Còn theo ông Phan Thành Mai –Trưởng ban mạng các sàn GD BĐS Miền Bắc, chiến lược hoạt động của mạng các sàn giao dịch BĐS Miền Bắc 2009 – 2015, tạo ra hệ thống thông tin hiệu quả về chính sách và giao dịch trên thị trường, kết nối mạng sàn giao dịch Miền Nam và Miền Trung, nâng cao cả về chất lượng và số lượng.
Bàn thảo nhiều vấn đề liên quan đến giao dịch BĐS qua sàn.
Tại hội thảo, nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo khiến hơn 300 khách mời chawmtrus theo dõi. Về việc xử phạt hành chính trong vi phạm giao dịch BĐS không qua sàn là một hình thức cần thiết khi bắt buộc giao dịch BĐS phải qua sàn. Tuy nhiên, các nhà quản lý nhà nước đã làm rõ trong cuộc thảo luận, chỉ các doanh nghiệp, tổ chức mới phải đem sản phẩm ra sàn để giao dịch (đối với loại BĐS phải qua sàn), còn người dân khi đã giao dịch với chủ đầu tư dự án qua sàn rồi và đã nhận được giấy chứng nhận sở hữu, nếu giao dịch chuyển nhượng cho người khác (giao dịch lần 2) thì không phải qua sàn.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, trong khi cung cầu trên thị trường BĐS vẫn còn chênh lệch thì việc mua bán hưởng chênh lệch vẫn diễn ra với mức chênh lệch cao. Việc nộp phạt hành chính khi không giao dịch qua sàn chỉ với vài trục triệu đồng dường như không có ý nghĩa, bởi vì giao dịch BĐS không qua sàn để hưởng chênh lệch cao hơn rất nhiều so với mức nộp phạt do đó họ sẵn sàng nộp phạt. Tuy nhiên, lần này qui định là những BĐS nào không giao dịch qua sàn thì sẽ phải được khôi phục lại thực trạng ban đầu và phải đưa ra sàn, đồng thời không cấp giấy chứng nhận sở hữu cho BĐS đó.

Thứ trưởng Nguyễn Trần
Nam
chủ trì hội thảo
Vấn đề sở hữu nhà ở hiện nay cũng đang là vấn đề bức xúc của người dân, khi mua một ngôi nhà từ chủ đầu tư nước ngoài vào đầu tư ở Việt Nam, họ vẫn còn băn khoăn về thời gian sở hữu của mình. Nhiều người đã mua nhà tại những dự án do chủ đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu 50 năm.
Ông Nguyễn Mạnh Hà giải thích, điều đó phụ thuộc vào tính chất của dự án, nhà đầu tư dự án nước ngoài vào Việt Nam đầu tư có thể là đầu tư một công trình hoặc một khu đô thị như Phú Mỹ Hưng, Ciputra…

Hội thảo thu hút được sự quan tâm của giới kinh doanh BĐS cả nước.
Đối với với việc thuê đất 50 năm để xây dựng dự án nhà ở để bán, chủ đầu tư được phép bán nhà cho chủ sở hữu cho người Việt Nam. Luật phát đã qui định chủ đầu tư bán cho người có quyền sở hữu nhà ở là người Việt Nam, thì được cấp chứng nhận sở hữu lâu dàiChứ không phải là, mục đích của công trình là mục đích cho thuê thì chỉ được cho thuê, người sử dụng căn hộ đó không được cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài mà chỉ được cấp giấy chứng nhận sở hữu trong thời hạn mà chủ đầu tư thuê là 50 năm.
Vẫn theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, hiện nay theo các chuyên gia kinh tế trong nước cũng như ngoài nước nền kinh tế đang có sự phục hồi và lĩnh vực xây dựng, bất động sản đang có nhiều dấu hiện cho thấy có thể phục hồi sớm hơn và ở nước ta cùng với thị trường chứng khoán, thị trường BĐS cũng đang có dấu hiệu ấm lên. “Tuy nhiên, hiện nay, thông tin cập nhật về thị trường của mạng sàn vẫn còn thiếu chính xác và chưa cập nhật. Việc ra đời Mạng các sàn giao dịch Miền Bắc sẽ là nơi cung cấp thông tin một cách chính thống góp phần lành mạnh hóa thị trường, là động lực phát triển thị trường bất động sản trong tương lai” – Thứ trưởng nói.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...