Xu hướng kết hợp sức khỏe với thiết kế kiến ​​trúc

Năm 2022 chứng kiến ​​​​sự gia tăng trong các cuộc trò chuyện về sức khỏe và hạnh phúc. Hai năm sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, ngành kiến ​​trúc được cung cấp nhiều thông tin hơn về các phương pháp xây dựng lành mạnh và được trang bị để thúc đẩy các giải pháp có tác động. Trong đó có “kết hợp sức khỏe với thiết kế kiến ​​trúc”.

Ngày Kiến trúc Thế giới năm 2022 có chủ đề xoay quanh “Kiến trúc vì hạnh phúc” , song song với việc chỉ định năm 2022 là Năm Thiết kế vì Sức khỏe của UIA trong các tòa nhà và thành phố. Cùng Kientrucvn khám phá “không gian lành mạnh” như một xu hướng cùng với những hiểu biết sâu sắc sẽ tồn tại lâu dài trong tương lai.

kết hợp sức khỏe với thiết kế kiến ​​trúc

Chúng ta dành khoảng 90% thời gian trong nhà . Vào năm 2022, tình trạng thờ ơ do khóa máy vẫn tiếp tục chi phối lối sống của hầu hết mọi người. Đại dịch đóng vai trò là một bước ngoặt trong sự hiểu biết của ngành kiến ​​trúc về sức khỏe và hạnh phúc. Các ý tưởng và thử nghiệm trong hai năm sau đó đã cho phép các kiến ​​trúc sư thực hiện tốt hơn khoa học về phúc lợi thông qua các chiến lược thiết kế. Ngày càng nhận thức được tác động của môi trường xây dựng đối với chúng ta, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc tìm hiểu những tác động phổ quát của thiết kế tòa nhà đối với sức khỏe cơ thể.

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa sức khỏe là “trạng thái hoàn toàn thoải mái về thể chất, tinh thần và xã hội”. Bằng cách thiết kế các không gian tập trung vào tác động của chúng đối với sức khỏe, kiến ​​trúc chăm sóc sức khỏe có khả năng cung cấp các tòa nhà mang định nghĩa đa chiều này. Thiết kế chăm sóc sức khỏe có thể là một thuật ngữ tương đối mới, nhưng nguyên tắc này mượn ý tưởng từ các kỹ thuật thiết kế lịch sử.

Cảnh quan thị trấn Hy Lạp cổ đại là sự kết hợp hài hòa của các đền thờ, phòng khám, nhà chữa bệnh bằng giấc ngủ và nhà hát cứu trợ văn hóa, tinh thần và thể chất. Người La Mã đã nhận ra tầm quan trọng của ánh sáng, gió, nước và mối quan hệ của nó với các tòa nhà để thúc đẩy cuộc sống lành mạnh. Ở phương Đông, truyền thống thiết kế của Trung Quốc và Ấn Độ tập trung vào các thực hành an sinh như phong thủy và đại cát.

kết hợp sức khỏe với thiết kế kiến ​​trúc

Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi coi sức khỏe tinh thần và phúc lợi cho tất cả mọi người là ưu tiên toàn cầu. Thiết kế vì sức khỏe và thể chất có thể được nhìn nhận từ nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như các yếu tố môi trường, trí tuệ, tinh thần và thể chất. Trong nỗ lực lớn hơn hướng tới kiến ​​trúc lành mạnh hơn, một tập hợp các xu hướng vi mô giúp tăng tốc nó:

Kiến trúc bền vững nhằm mục đích tạo ra các tòa nhà lành mạnh hơn không chỉ cho môi trường xung quanh mà còn cho cư dân của nó. Thiết kế biophilic được thành lập từ sự hiểu biết rằng tâm trí và cơ thể phát triển trong một “thế giới giàu giác quan”. Nó sử dụng phương pháp chữa bệnh tự nhiên để giảm bớt căng thẳng, cải thiện chất lượng không khí và hỗ trợ chức năng nhận thức. Về cơ bản, nguyên tắc nhấn mạnh sự kết nối giữa môi trường trong nhà và người ở với thiên nhiên. Với tất cả các xu hướng thiết kế đang diễn ra đã củng cố kết quả là nhu cầu đã tập trung vào các vật liệu hữu cơ mô phỏng môi trường ngoài trời.

Aaron Antonovsky , một giáo sư, nhà nghiên cứu và nhà xã hội học y tế đã xác định tác động của căng thẳng là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm sức khỏe thể chất. Khái niệm ‘salutogenesis’ của ông đưa ra giả thuyết tại sao một số cá nhân bị căng thẳng lại bị ốm trong khi những người khác vẫn khỏe mạnh.

Mô hình thiết kế đưa ra một mạng lưới các chiến thuật để nâng cao cảm giác hiểu biết của cư dân về không gian, khả năng quản lý trong không gian và cảm giác có ý nghĩa trong không gian. Các yếu tố đã được chứng minh để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất trong một tòa nhà. Mặc dù thiết kế salutogen có thể được áp dụng cho bất kỳ cấu trúc nào, nhưng nó tỏ ra có lợi nhất cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe nơi môi trường được xây dựng ảnh hưởng đến sự phục hồi của bệnh nhân và thúc đẩy quá trình chữa bệnh tự nhiên .

kết hợp sức khỏe với thiết kế kiến ​​trúc

Trong hàng ngàn năm, con người chỉ biết đến ánh sáng ban ngày, ngọn lửa và bóng tối của màn đêm. Giờ đây, chúng ta dành khoảng 90% thời gian trong môi trường bên trong, không có được sự cân bằng hợp lý giữa ngày sáng và đêm tối. Các sinh vật sống được liên kết sinh học với ánh sáng – đó là tác nhân kích thích chính để duy trì nhịp sinh học. Vì chúng ta sống phần lớn cuộc đời trong môi trường khép kín, nên chúng ta bị tấn công cả ngày lẫn đêm với ánh sáng mạnh, làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của chúng ta. Bằng cách tối ưu hóa mức độ ánh sáng và khả năng tiếp cận trong thiết kế không gian, sự cân bằng tự nhiên có thể được thúc đẩy để mang lại lợi ích cho năng suất và chu kỳ giấc ngủ.

Môi trường trong nhà và bề mặt vật liệu có xu hướng chứa nấm, mốc hoặc các chất gây ô nhiễm dạng phân tử như chất gây dị ứng có thể đến từ động vật gặm nhấm và vật nuôi. Các mối nguy tiềm ẩn khác bao gồm CO2 và Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có nguồn gốc từ vật liệu xây dựng, đồ đạc trong nhà hoặc vật dụng làm sạch.

Tất cả những chất gây ô nhiễm này có thể gây bất lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí còn nguy hiểm hơn nếu chúng tích tụ. Các cách hiệu quả nhất để giảm thiểu sự lan truyền của các chất gây ô nhiễm trong nhà là chọn vật liệu xây dựng hiện đại, không độc hại, bền vững được tạo ra có chủ đích để xây dựng và sử dụng an toàn trong nhà – từ đó thúc đẩy sức khỏe thể chất, tinh thần và môi trường.

kết hợp sức khỏe với thiết kế kiến ​​trúc

Để có khả năng nâng cao đầy đủ sức khỏe và hạnh phúc của con người trong nhà, các tòa nhà đẹp cần được thiết kế với cách tiếp cận thay đổi. Bằng cách tối ưu hóa các thông số như ánh sáng, vật liệu, thông gió, không gian xanh và sự gắn kết, kiến ​​trúc có thể hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần một cách toàn diện. Tương lai sẽ chứng kiến ​​những tiến bộ trong lĩnh vực thiết kế y tế và chăm sóc sức khỏe, đặt các kiến ​​trúc sư lên hàng đầu trong lĩnh vực phúc lợi tập thể.

“Khi tạo ra kiến ​​trúc độc đáo, những ý tưởng có tầm nhìn không phải lúc nào cũng đủ. Một cái nhìn độc đáo đòi hỏi cá tính, lòng dũng cảm và các vật liệu đặc biệt. Và một định dạng để đạt được điều phi thường. Tại Randers Tegl , chúng tôi mong muốn tạo thêm nét độc đáo cho những công trình gạch đặc biệt bằng cách đưa những viên gạch cao cấp vào cuộc sống và vào thế giới kiến ​​trúc. Biến điều không thể thành có thể. Chúng tôi tự hào là một phần của kiến ​​trúc độc đáo trên toàn thế giới kể từ năm 1911.”