Xu hướng văn phòng xanh: Hướng tới tự cung – tự cấp năng lượng

Trong những năm gần đây, xu hướng xây dựng văn phòng xanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ chú trọng đến việc giảm thiểu tối đa việc tiêu hao năng lượng, nhiều công ty còn hướng đến việc xây dựng các tòa nhà có khả năng sản xuất ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ.

Các giải pháp thiết kế văn phòng xanh:

Các giải pháp thiết kế văn phòng xanh thường tập trung vào việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, sử dụng vật liệu tái chế, tiết kiệm năng lượng và nước,… Một số ví dụ điển hình cho xu hướng này có thể kể đến như:

Tòa nhà Trung tâm An toàn công cộng 911 tại New York (Mỹ) được làm bằng những vật liệu tái chế như nhôm và bên trong là một bức tường cây xanh mát mắt, hoạt động như một bộ lọc không khí tự nhiên.

Văn phòng Quỹ từ thiện của Bill và Melinda Gates tại Seattle được thiết kế bởi Công ty kiến trúc NBBJ sở hữu một bể chứa có khả năng lưu trữ 1 triệu gallon (tương đương 3.8 triệu lít) nước mưa để sử dụng cho nhà vệ sinh, các công trình thủy lợi và hồ điều hòa. Một bể chứa khác cũng đồng thời được xây dựng với mục đích tích trữ nước lạnh vào ban đêm và sẽ được sử dụng để luân chuyển trong ngày nhằm làm mát tòa nhà và giảm thiểu tối đa việc sử dụng năng lượng.

Mục tiêu cuối cùng của xu hướng văn phòng xanh:

Mục tiêu cuối cùng của xu hướng văn phòng xanh là biến các tòa nhà trở thành một mô hình tự cung – tự cấp, và thậm chí có thể sản xuất ra nhiều năng lượng hơn mức sử dụng. Theo ông Bonte, Phó Chủ tịch của ABI Research, “Các công ty sẽ không còn cần nguồn năng lượng như khí đốt hay điện từ bên ngoài, tất cả mọi thứ sẽ được tái chế hoặc tạo ra ngay tại chỗ”.

Những thách thức và cơ hội của xu hướng văn phòng xanh:

Một trong những thách thức lớn nhất đối với xu hướng văn phòng xanh là chi phí xây dựng ban đầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những tòa nhà thân thiện với môi trường thường sẽ làm giảm chi phí hoạt động lâu dài của công ty.

Xu hướng văn phòng xanh đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều công ty trên thế giới quan tâm. Với sự phát triển của công nghệ và sự giảm dần của chi phí xây dựng, có thể dự đoán rằng trong tương lai, sẽ có nhiều hơn những tòa nhà có khả năng tự cung – tự cấp năng lượng xuất hiện.