Các tỉnh miền bắc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

phú thọ: ông đặng đình vượng, phó chủ tịch ubnd tỉnh phú thọ cho biết, tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành và địa phương thực hiện đồng bộ bốn biện pháp khắc phục hậu quả đợt mưa lớn vừa qua. ngay sau khi nước rút, các địa phương tập trung vệ sinh đồng ruộng để nhanh chóng phục hồi sản xuất vụ đông. các ngành, đặc biệt là chính quyền cơ sở giúp nhân dân củng cố, sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng, sớm ổn định cuộc sống; sửa chữa cầu cống, cơ sở hạ tầng; ngành y tế và ngành nông nghiệp chuẩn bị đủ thuốc sát trùng để vệ sinh môi trường, đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh cho người và gia súc. tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra những nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở để có phương án di dời dân, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. tại những điểm sạt lở trên một số tuyến đường đã được các địa phương khắc phục không xảy ra ách tắc giao thông. trận mưa lớn vừa qua trên địa bàn phú thọ đã làm một người chết, khoảng 4.500ha cây trồng, ao hồ nuôi thuỷ sản bị ngập, 9 nhà hư hỏng, hơn 3.000 m kênh mương bị vỡ… ước thiệt hại khoảng 18 tỷ đồng.

lạng sơn: do ảnh hưởng của không khí lạnh cộng hội tụ trường của đới gió đông đông nam lên cao, trên địa bàn tỉnh lạng sơn đều có mưa, riêng địa bàn huyện đình lập có mưa rất to. tính đến trưa 2/11, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 1 người mất tích là anh hoàng văn quyết (22 tuổi), trú tại thôn pò tấu, xã đình lập, huyện đình lập. gần 2.960 ngôi nhà bị ngập, 74 nhà bị sập và hư hỏng nặng; 748 ha lúa, hoa mầu bị ngập, trong đó 236 ha hoa mầu bị mất trắng; 2 chợ giếng vuông (tp. lạng sơn) và đình lập (huyện đình lập) bị chìm trong nước,…do mưa to kéo dài, tại vị trí km 4, km 9 + 900 và km 30 + 180 thuộc ql 4b bị tắc do ngập nước, các điểm sụt lở với tổng khố lượng lên đến 11.000 m3. trên ql 31 tại các điểm dọc tuyến từ km 101 đến km 132 + 350 đã có 55 điểm sụt lở, ước tỉnh khoảng trên 5.000 m3 đất, các tuyến đường tỉnh lộ 232 (đoạn ngầm bản nam và cầu na sầm, huyện văn lãng), tỉnh lộ 250 (đồng bục – hữu kiên – đồng mỏ, huyện chi lăng), tỉnh lộ 237 cũ và tỉnh lộ 238b cũ đều bị ngập nước,… các đơn vị lực lượng vũ trang cùng ban phòng chống lụt bão tỉnh đã tổ chức các tổ đội đến các địa bàn xung yếu, đưa 205 hộ dân trong đó chủ yếu là người già, phụ nữ, trẻ em đến nơi an toàn. theo ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh ước tính ban đầu, thiệt hại gần 6 tỷ đồng. lạng sơn hỗ trợ 3 triệu đồng đối với những gia đình có người bị chết, 1 triệu đồng cho người bị thương, 10 triệu đồng cho nhà bị đổ, 5 triệu đồng cho các nhà bị hư hại và hỗ trợ 3 tháng lương thực kể từ ngày bị ảnh hưởng cho những gia đình bị mất hoa mầu do mưa lũ…

ubnd huyện nho quan và sở giáo dục – đào tạo tỉnh ninh bình vừa quyết định cho gần 4.000 học sinh vùng lũ ở 7 xã, thuộc huyện nho quan là: xã đức long, gia tường, lạc vân, gia sơn, gia lâm, gia thuỷ, xích thổ nghỉ học vào ngày mai. ngoài ra, một số trường vùng khó khăn bị nước cô lập của hai huyện gia viễn, nho quan cũng sẽ tiếp tục được thông báo cụ thể. hiện vùng nho quan nước lũ ngập cao gần ngang mực nước hạ nguồn sông hoàng long. dự báo việc nước rút phải mất thời gian khá lâu và các học sinh vùng này cũng phải nghỉ học. ông mai đức luận, phó chủ tịch ubnd huyện nho quan cho biết: khi nước rút khỏi trường lớp thì vẫn còn nhiều tuyến đường bị chia cắt, vì vậy học sinh khó đến trường. hơn nữa công tác dọn dẹp vệ sinh sau lũ sẽ kéo dài thêm thời gian nghỉ học của các em. phòng giáo dục huyện đang lên kế hoạch, chương trình, có biện pháp dạy thêm, học thêm để các em theo kịp chương trình. huyện cũng đang cần hỗ trợ từ nhiều phía và trích ngân sách để khôi phục sửa chữa thiết bị trường học. hiện nay, gia đình các em học sinh cũng như thầy cô giáo đều bị ngập lụt, rất khó khăn trong cuộc sống, cần được quan tâm giúp đỡ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *