Làm sáng góc “đệ nhất thư giãn”

có một thời, cách suy nghĩ phân bố ánh sáng cho không gian nội thất theo kiểu “phòng lớn, phòng nhỏ” chỉ xếp đèn sao cho đủ dùng đã triệt tiêu mọi cảm nhận đích thực về hiệu quả ánh sáng. đối với không gian “đệ nhất thư giãn” là phòng tắm – vệ sinh lại càng chịu nhiều thiệt thòi hơn khi nơi này chỉ được “tiêu chuẩn” một ngọn đèn tù mù mà người bước vào chỉ muốn bước ra cho nhanh!…

làm sáng góc đệ nhất thư giãn

việc bố trí ánh sáng nhẹ nhàng, thanh sạch luôn đi kèm với ý tưởng bố trí trang thiết bị vệ sinh

hiện nay, cùng với những tiện nghi cao cấp cho nội thất phòng tắm, hệ thống chiếu sáng ngày càng được quan tâm chăm chút hơn. không chỉ dừng lại ở việc chọn kiểu đèn, các gia chủ đã biết đồng hành cùng nhà chuyên môn tìm kiếm giải pháp chiếu sáng hợp lý và thẩm mỹ cho những góc “nhỏ mà không nhỏ” này, tập trung ở bốn nguyên tắc sau đây.

sáng rõ

để đáp ứng nhu cầu làm sạch thân thể, chẳng gia chủ nào lại muốn phòng tắm nhà mình leo lét một chút ánh sáng yếu ớt phát ra từ ngọn đèn duy nhất. những nguồn sáng ổn định theo từng khu vực (lavabo, bồn tắm, bàn trang điểm…) và chỉ dùng khi “tác nghiệp” luôn giúp người sử dụng nhìn ngắm bản thân chính xác nhất. và dĩ nhiên rất cần một nguồn sáng chung để đảm bảo quan sát toàn bộ phòng tắm, dễ dàng cho quá trình sử dụng và dọn dẹp.

việc cân nhắc nguồn sáng ngay từ lúc bố trí không gian và lắp đặt thiết bị vệ sinh sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh và chủ động trong điều tiết lượng sáng phù hợp.

sáng trong

tạo nên một không gian thư giãn thực sự trong lành là quan điểm mà nhiều gia chủ và nhà thiết kế hiện nay đã xác định. một phòng tắm có cửa sổ rộng đón nắng luôn đem lại vẻ trong trẻo và thoáng đãng hơn là một phòng tắm bít bùng. trong và sạch không thể tách rời và ánh sáng thiên nhiên đưa vào tối đa các ngóc ngách sẽ làm khô ráo và dễ chịu hơn bất cứ ngọn đèn nào. có thể dễ dàng quan sát quy luật phân bố ánh sáng ban ngày ở phòng tắm và cố gắng mô phỏng lại những vùng sáng đó vào ban đêm bằng cách đặt những đèn chiếu bổ sung, nhất là tại những vị trí khuất góc. các loại đèn khử mùi hiện nay (như bóng đèn compact khai thông dùng ozone để khử mùi) cũng giúp phòng tắm vừa sáng vừa trong lành hơn.

làm sáng góc đệ nhất thư giãn

ánh sáng tự nhiên luôn là nguồn năng lượng tốt cho không gian vốn nhiều ẩm thấp này

sáng đẹp

cũng vì phòng tắm hiện đại vừa kết hợp tẩy rửa và cũng là nơi trang điểm nên ánh sáng nơi này cũng phải vừa đẹp vừa phục vụ tốt cho việc làm đẹp. những nguồn sáng hắt nhẹ dịu dàng luôn đẹp và hợp với phòng tắm.

một bàn trang điểm đủ tiện nghi với chiếc đèn bàn xinh xắn sẽ quyến rũ quý bà sau một ngày làm việc mệt mỏi. một góc chăm sóc râu tóc cho quý ông có điểm nhìn hướng ra nguồn sáng tự nhiên bên ngoài đủ tạo hứng khởi cho một ngày làm việc mới.

nếu như những không gian sinh hoạt chung không cho phép bạn chọn lựa một kiểu đèn quá khác biệt, thì có lẽ góc riêng tư này là cơ hội tốt để bạn sở hữu những thiết kế lạ mắt hoặc đơn giản chỉ vì bạn thích nó đẹp – tại sao không nhỉ?

sáng tươi

những ánh sáng màu quá đặc biệt kiểu “xanh xanh đỏ đỏ” dễ làm biến đổi sắc da có lẽ chỉ nên dùng ở không gian vui chơi giải trí (phòng karaoke chẳng hạn). “hãy yêu những gì bạn thấy trong gương” là một phương châm để sống khoẻ, sống vui, và nếu thế thì ánh sáng cũng phải tươi tắn và trung thực bạn nhỉ? những nguồn sáng dịu và ấm, ánh sáng tự nhiên được tinh lọc qua kính và rèm, ánh sáng nhân tạo phản chiếu trên tường và qua các khung kính soi… đều cần sự điều chỉnh và cân nhắc cho phù hợp với sinh hoạt và cảm nhận của người sử dụng.

bài: ngọc lam
ảnh: khánh hưng & tư kiệu home decor

đôi khi những tấm gương nếu bố trí khéo cũng sẽ là những tấm “hắt sáng” hiệu quả phân bố ánh sáng đầy đủ cho từng khu chức năng giúp tăng thêm tiện nghi cho quá trình sử dụng phòng tắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *