Xây cầu thang 19 bậc có tốt không?

Cầu thang trong nhà được ví như xương sống, giúp liên kết các tầng với nhau, hay một cây cầu có thể giúp gắn kết các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn. Cầu thang là nơi luân chuyển năng lượng giữa các tầng với nhau. Vậy Xây cầu thang 19 bậc có tốt không ? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Công thức tính cầu thang được thiết kế như thế nào?

Trong thiết kế cầu thang, các nhà thiết kế thường dựa trên công thức 4n+1, tức là thiết kế cầu thang có bậc mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Khi thiết kế, bạn cần dựa vào các yếu tố kiến ​​trúc và kỹ thuật. Kiến trúc và phòng thủy là hai yếu tố vô cùng quan trọng, có quan hệ mật thiết với nhau.

Cầu thang không chỉ là cầu nối giữa các tầng. Cầu thang còn được quan niệm là những dòng năng lượng và sinh khí luân chuyển trong nhà. Một ngôi nhà có sinh khí tốt thì đương nhiên sẽ có những dòng năng lượng mà theo khoa học Phong Thủy mà chúng ta không nhìn thấy được. Ông cha ta thường có quan niệm “ có thờ thì có thiêng, có lành” nên khi xây nhà cũng phải chú ý đến phong thủy để mang lại may mắn cho cả gia đình, tránh được hung hiểm, tai ương.

Xây cầu thang 19 bậc có tốt không

>>> Tham khảo ngay: Cách tính bậc cầu thang chuẩn chỉnh

Theo nghiên cứu, số bậc cầu thang cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp tim của những thành viên sử dụng cầu thang thường xuyên. Có thể thấy, số bậc cầu thang không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố Phong thủy, mà còn ảnh hưởng đến sinh khí của gia đình, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi thiết kế cầu thang, gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng để mang lại những điều tốt nhất cho ngôi nhà.

Khi tính số lượng cầu thang cho thiết kế cần tính theo vòng đời. Vòng Sinh Mệnh là 12 ngôi sao, tượng trưng cho quy luật tồn tại của vạn vật (sinh ra, tồn tại, phát triển và kết thúc).

Theo quan niệm của triết học phương Đông, bất kỳ sự vật, hiện tượng nào cũng sẽ trải qua 12 giai đoạn sau:

1. Trường sinh (sinh ra)
2. Mộc dục (tắm rửa)
3 Quan đới (phát triển)
4. Lâm quan (trưởng thành)
5. Đế vượng (cực thịnh)
6. Suy (suy yếu)
7. Bệnh (ốm đau)
8. Tử (chết)
9. Mộ (nhập mộ)
10. Tuyệt (tan rã)
11. Thai (phôi thai)
12. Dưỡng (thai trưởng)

Xây cầu thang 19 bậc có tốt không

Theo quy luật trường sinh, nhà ở dựa trên kiến ​​trúc nhà ở:

+ Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh
+ Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh
+ Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh
+ Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh
+ Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh.

Vì vậy, theo ngũ hành của tuổi thọ, bắt đầu với cấp độ 1. Chúng tôi tính mỗi bậc là ngôi sao tiếp theo trong vòng trường thọ. Khi hết 12 sao, bạn sẽ quay lại một chu kỳ mới.

Cầu thang rơi vào cung mệnh

Nhà hình Thủy thì số bậc sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
Nhà hình Mộc số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
Nhà hình Thổ số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
Nhà hình Hỏa bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Dựa trên quy tắc này, gia chủ và kiến ​​trúc sư thiết kế phải tính toán xem những cung nào rơi vào cung sinh, bởi mang lại may mắn và tài lộc cho ngôi nhà.

Chia bậc thang theo quy luật sinh lão bệnh tử

Trong vòng đời của một con người có một quy luật như vậy đó là sinh-lão-bệnh-tử, bạn cần hiểu rõ quy luật này, và nó cũng có rất nhiều ứng dụng trong phong thủy cuộc sống của bạn. Nhờ quy tắc này, bạn có thể tính toán mức độ phù hợp của cầu thang.

  • Sinh: Là sự khởi đầu của một cuộc sống mới, mang lại nguồn năng lượng và sức sống dồi dào.
  • Lão: Là giai đoạn mà ai cũng phải trải qua, tức là tuổi già. Người mang đến sự héo úa, sinh lực suy yếu, mệt mỏi đồng nghĩa với việc sức khỏe cũng yếu dần đi từng ngày.
  • Bệnh: Năng lượng giảm sút quá mức dẫn đến già yếu, bệnh tật, là biểu hiện của vận rủi, sức khỏe kém khó giữ gìn.
  • Tử: Là sự kết thúc của một vòng đời, báo trước cái chết và bóng tối.

Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới. – Như vậy nếu tính theo một vòng Trường sinh và lặp lại thì bậc thứ 19 của cầu thang sẽ rơi vào bệnh. Điều này chẳng khác nào rằng sẽ mang lại bệnh tật triền miên cho gia chủ. Như vậy theo vòng Trường sinh, không nên thiết kế cầu thang có 19 bậc.

Xây cầu thang 19 bậc có tốt không

Xây cầu thang 19 bậc có tốt không? Hóa giải cầu thang 19 bậc

Vòng sinh – lão – bệnh – tử là quy luật tuần hoàn trong đời người. Từ sinh => già => bệnh => chết. Nếu bậc cuối cùng rơi vào cung sinh thì gia đình luôn gặp may mắn, hạnh phúc.

Cần tránh để bước chót rơi vào cung của Lão-Bệnh-Tử. Sa tử cung đặc biệt nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Tính theo chu kỳ này, vị trí cầu thang rơi vào điềm lành là: bậc 5, bậc 9, bậc 13.. bậc 4x + 1 (với x là số vòng Sinh-Lão-Bệnh-Tử ) . Cứ hết 1 vòng quay ta lại tiếp tục vòng quay mới.

Thông thường, với chiều cao tầng nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m, số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc. Số bậc được tính từ bậc đầu tiên của tầng 1 đến hết tầng 2.

Khi gia chủ không biết tính toán mà chọn cầu thang theo sở thích thì chẳng may rơi vào điềm xấu. Trong nhiều trường hợp, họ sẽ nghĩ đi nghĩ lại về việc chia tay. Cũng là một cách nhưng khá tốn kém vì sẽ liên quan đến việc thay đổi kết cấu và vật phẩm.

Bạn đừng quá lo lắng sẽ làm hỏng kết cấu của toàn bộ cầu thang. Cách đơn giản hóa giải cầu thang xấu là tạo thêm cầu thang giả như sau:

Thêm 1 hoặc 2 chiếu ở bậc dưới hoặc bậc trên để số cuối rơi vào Sinh. Khi chúng ta đi lên cầu thang, chúng ta phải bước lên tấm thảm đó rồi mới đi đến bậc tiếp theo.

Thảm cần được cố định, tránh gây xô lệch. Tấm thảm lúc này được tính là cố định cầu thang.

Cầu thang có hình đứng như thân cây nên được ví như Mộc. Khi chọn màu thảm nên chọn màu đỏ, màu đại diện cho mệnh Hỏa. Vì Mộc sinh Hỏa nên Đỏ lửa cũng là màu tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi.

Xây cầu thang 19 bậc có tốt không? Chắc hẳn sau khi đọc những thông tin trên, mỗi người đã có câu trả lời cho riêng mình.